(สุรินทร์) ชาวบ้านร้องสื่อ ไม่ได้รับความเป็นธรรม การจัดสรรที่ดินทำกิน จาก สปก.สุรินทร์

(สุรินทร์) ชาวบ้านร้องสื่อ ไม่ได้รับความเป็นธรรม การจัดสรรที่ดินทำกิน จาก สปก.สุรินทร์

วันที่ 24 ก.ค.55 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับการร้องเรียนขอความเป็นธรรมจากนายทองคำ เงางามและชาวบ้านเขวาน้อย ต.ตั้งใจ อ.เมือง จ.สุรินทร์ ทั้งหมู่บ้านว่า ได้รับความเดือนร้อนอย่างหนักเพราะไม่มีที่ดินทำกิน เนื่องจากการจัดสรรที่ดินทำกินของสำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดสุรินทร์ เดิมที่ดินประมาณ 103 ไร่ซึ่งเป็นที่ดินของบรรพบุรุษปู่ ย่า ตา ยาย เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ ทำประโยชน์มาโดยตลอด ต่อมาในปี 2505 ได้ถูกนายทุนยึดไปทั้งหมด เนื่องจากเจ้าของที่ดินเป็นคนยากจน ไม่รู้กฎหมาย จึงขอเช่าที่ดินแปลงดังกล่าวทำนาต่อ เพื่อให้มีรายได้เลี้ยงครอบครัว โดยเสียค่าเช่าให้นายทุนในอัตราผลผลิตทำนาได้ 36 ถัง นายทุนเอาไป 12 ถัง ต่อมานายทุนได้ขายและโอนที่ดินให้นางสงวน มุกดาอนันต์ เมื่อปี 2532 และได้ให้ชาวบ้านเช่าทานาเหมือนเดิม

ต่อมาเมื่อปี 2553 เจ้าหน้าที่สำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดสุรินทร์ได้มาทำการรังวัดแบ่งแยกที่ดินแปลงดังกล่าวและได้แจ้งกับชาวบ้านว่า ชาวบ้านไม่มีสิทธิเข้าทำประโยชน์จากที่นา เนื่องจากนางสงวน มุกดาอนันนต์ ได้ขายที่นาให้แล้ว ซึ่งผู้เช่าที่นาไม่เคยทราบเรื่องมาก่อนและยังถูกเจ้าหน้าที่ขับไล่ ขณะปรับปรุงพื้นที่ทำการเกษตรไถ่นา ใส่ปุ๋ย เพื่อทำนา

ซึ่ง เมื่อวันที่ 24 ก.ค.55 ที่ศาลากลางหมู่บ้านเขวาน้อย ชาวบ้านนัดประชุมเพื่อลงลายมือชื่อเพื่อเข้าเรียกร้องขอความเป็นธรรมต่อ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีที่กำลังจะเดินทางมาประชุม ครม.สัญจร ที่ จ.สุรินทร์ ระหว่าง 29-30 ก.ค.55 นี้ พร้อมวอนสื่อมวลชนช่วยนำเสนอข่าว หลังจากเข้าร้องเรียนขอความช่วยเหลือจากนายอำเภอเมืองสุรินทร์ ส.ส.พรรคเพื่อไทยในพื้นที่ ก็ยังไม่ได้รับการเหลียวแลแก้ปัญหาสักที แม้ฟ้องศาลปกครองก็ไม่เป็นผล

นายทองคำ เงางาม อายุ 48 ปี บ้านเลขที่ 34 บ้านเขวาน้อย หมู่ 9 ต.ตั้งใจ อ.เมือง จ.สุรินทร์ กล่าวว่า ในหนังสือที่ สปก.มีมาถึง แต่ทาง สปก.สุรินทร์ยังเพิกเฉยไม่ปฏิบัติตาม สปก.กลางที่ให้ชาวบ้านหาที่ดินแล้วเสนอให้ สปก.จัดซื้อเพื่อให้ชาวบ้านเช่าซื้อทำกิน เพื่อแก้ไขปัญหาผลกระทบสิทธิที่ทำกินเดิมที่ สปก.สุรินทร์นำไปจัดสรรให้กลุ่มสมัชชา 4 ภาค

นางไสว พานพงษ์ เพ่งพิศ อายุ 40 ปี บ้านเลขที่ 81 บ้านเขวาน้อย หมู่ 9 ต.ตั้งใจ อ.เมือง จ.สุรินทร์ กล่าวว่า  ตนเดือนร้อน ไม่มีที่ทำกินเลย ขอนิดหน่อยก็ยังดี ไม่อยากให้ใครเขามาบุกรุกเราแบบนี้ไม่ว่าจะตามกฎหมายไม่ตามกฎหมายก็ตาม เราก็อยากได้ที่ดินส่วนนี้มาเพื่อเป็นที่ทำมาหากิน อยากขอร้องให้รัฐบาลช่วยจัดสรรที่ดินทำกิน อยากเร่งด่วนให้ชาวบ้านด้วย แม้ว่าจะเล็กน้อยก็ตาม ให้พอมีรายได้เลี้ยงครอบครัวไปวันๆ

 

(สุรินทร์) ชาวบ้านร้องสื่อ ไม่ได้รับความเป็นธรรม การจัดสรรที่ดินทำกิน จาก สปก.สุรินทร์

 นายกิตติศักดิ์ หาสุข อายุ 47 ปี เลขที่ 89 บ้านเขวาน้อย ต.ตั้งใจ อ.เมือง จ.สุรินทร์ กล่าวว่า ตั้งแต่เกิดมาตนคิดว่าผืนดินแผ่นนี้น่าจะเป็นของบ้านเขวาน้อย เมื่อมีคนจากที่อื่นเข้ามาทำประโยชน์ทำให้ชาวบ้านเขวาน้อยทั้งหมู่บ้าน จำนวน 540 คน ถูกกระทบสิทธิ์จากที่ดินแปลงนี้ที่เคยทำประโยชน์มากว่า 30-40 ปีตั้งแต่รุ่นปู่ ย่า ตา ยาย คิดว่าการจัดการของ สปก.สุรินทร์ ไม่เป็นธรรมต่อคนพื้นที่ เพราะชาวบ้านเสียประโยชน์แต่คนได้ประโยชน์กลับเป็นคนต่างถิ่นแถมมีฐานะดีแกล้งจนมาแย่งเอาเปรียบชาวบ้านตาดำๆ


นางนพรัตน์ ดอนมะเดื่อ อายุ 37 ปี บ้านเลขที่ 72 บ้านเขวาน้อย ต.ตั้งใจ อ.เมือง จ.สุรินทร์ กล่าวว่าชาวบ้านกำลังเดือนร้อนหนัก เพราะเขาเอาที่นาที่เคยทำกินไปแล้วไม่มีที่ทำกิน ต้องหารับจ้าง เอาเงินมาซื้อข้าวสารกรอกหม้อ วันไหนไม่ได้รับจ้างก็ต้องลำบาก ตนอยากได้สิทธิ์จากรัฐบาล ทำไม สปก.ไม่แบ่งปันให้ชาวบ้านเขวาน้อยด้วย สปก.กลับไปให้คนที่อื่น ซึ่งมีฐานะดีมีรถเก๋ง กะบะ 4 ประตูม่เหมือนชาวบ้านขี่มอเตอร์ไซด์เก่าๆใกล้จะพัง

หลังจากนั้นชาวบ้านหนองเขวา ได้พาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่แปลงนาเนื้อที่กว่า 100 ไร่ที่เคยเช่าทำกินแต่ปัจจุบันคนต่างถิ่นมาทำประโยชน์ไปหมดแล้ว พร้อมต่างพากันตะโกนเรียกร้องขอความเป็นธรรมผ่านสื่อถีงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องช่วยเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาให้ด้วย ชาวบ้านหลายคนน้ำตานองหน้า และอดีตเจ้าของที่ดินแปลงนี้ นางหอม ทรงศรี อายุ 74 ปี บ้านเลขที่ 31 บ้านเขวาน้อย ต.ตั้งใจ อ.เมือง จ.สุรินทร์ กล่าวว่าตนอยากที่ดินคืน เพื่อให้ลูกหลานได้ทำมาหากินในวันข้างหน้า นายทุนยึดที่ดินกว่า 100 ไร่ ไป เพราะเอาที่ดินจำนองเอาเงิน 5,000 บาท ด้วยความไม่รู้กฎหมายและเดือนร้อนเงิน


นายบัญชา สุยคง นายก อบต.ตั้งใจ กล่าวว่า โดยความเป็นจริง สปก.หน้าจะมาถามว่าชาวบ้านเขวาน้อย ว่าเขามีที่ดินทำกินและได้รับความเดือนร้อนเรื่องที่ดินทำกินหรือไม่ แต่อยู่ๆกลับจัดสรรที่ดินทำกินให้กับต่างถิ่น คน อ.โนนนารายณ์ อ.ศีขรภูมิ ที่มีฐานะร่ำรวย ที่ทำกินมากมาย อดีต หมอ ครู ไม่เหมาะสมกับความเป็นจริงคนที่เดือนร้อนจริงคือชาวบ้านหน้าจะให้การช่วยเหลือก่อนแล้วให้เขาเช่า หรือเช่าซื้อตามหลักเกณฑ์จะดีกว่า

 

(สุรินทร์) ชาวบ้านร้องสื่อ ไม่ได้รับความเป็นธรรม การจัดสรรที่ดินทำกิน จาก สปก.สุรินทร์ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์สอบถามไปยังผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ นายกำธร เจริญวนันต์ ตำแหน่ง นิติกรชำนาญการ สำนักงาน สปก.จังหวัดสุรินทร์ เปิดเผยว่า สปก.สุรินทร์จัดซื้อที่ดินแปลงดังกล่าวให้สภาเกษตรกร 4 ภาค ตามมติ ครม.ในขั้นตอนการจัดซื้อไม่มีปัญหา ไม่มีชาวบ้านโต้แย้งสิทธิ์ แต่เมื่อทุกอย่างดำเนินการจัดสรรเรียบร้อย ก็มีชาวบ้านเข้าร้องเรียนไปหลายที่ รวมถึงฟ้องศาลปกครอง หากอยู่ระหว่งดำเนินการมีผู้คัดค้านคงระงับการจัดสรรไว้ก่อน ทั้งนี้ได้เตรียมหาทางออกเพื่อแก้ปัญหาความเดือนร้อนให้ชาวบ้าน อย่างเร่งด่วนแล้ว โดยเตรียมจัดซื้อที่ดินจำนวน 30 ไร่ เพื่อให้ชาวบ้านที่ไม่มีที่ดินทำกินต่อไป/

ติดตามความเคลื่อนไหว ข่าวโซเซียลออนไลน์ได้ ที่

>> Twitter@truelifenews << หรือ >> http://twitter.com/truelifenews <<


เรียบเรียงข้อมูลข่าว และภาพ จาก ศูนย์ข่าว surinnews.com
www.surinnews.com
วันที่ 24/07/2555 เวลา 16.15น.
สถานที่:จ.สุรินทร์

COMMENT