(สกลนคร) ฮือฮา!พบปลาไหลเผือกกลางหนองหาร

(สกลนคร) ฮือฮา!พบปลาไหลเผือกกลางหนองหาร

พระมหาคาวีญาณสาโร  เจ้าอาวาสวัดสะพานคำ  ซึ่งเคยถ่ายรูปตัวเองและมีพระญานาคปรากฏข้างกาย  ได้พาผู้สื่อข่าวชมปลาไหลเผือกขนาดใหญ่ความยาวกว่า 1 เมตร โดยปลาไหลเผือกตัวนี้นายคำภู  วัฒนะราช  บิดาของเณรณัฐพลซึ่งเป็นเญรลูกวัดสะพานคำ จับได้ที่ลุ่มน้ำหนองหารและนำมาถวายแก่วัดสะพานเมื่อวันที่  16 ก.ย. ที่ผ่านมา  โดยปลาไหลตัวนี้มีตัวโตกว่าปกติ  สีขาวเผือกทั้งตัว และมีลักษณะสวยงาม  

พระมหาคาวีญาณสาโร กล่าวว่า หลังจากงานบุญข้าวประดับดินจังหวัดสกลนคร ซึ่งมีการแห่เปรตในวันศุกร์ที่14 ก.ย.ที่ผ่านมา และทำบุญใหญ่ในวันเสาร์ เสร็จสิ้นลง ในเวลาค่ำคืนฝันว่ามีชายใส่ชุดสีเหลืองมาหาที่หน้ากุฏิเจ้าอาวาส เมื่อเดินออกมาชายคนนั้นกลับเดินหายไปในรูปปั้นพญานาคหน้ากุฏิ  พอรุ่งเช้า ซึ่งตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำเดือน 10 ก็มีนายนายคำภู นำปลาไหลเผือกตัวใหญ่ซึ่งจับได้ในหนองหารมาถวาย  ทั้งนี้ปลาไหลเผือกถือเป็นสิ่งมีชีวิตที่หายากมาก ถ้าเปรียบเป็นช้างก็คือช้างเผือก

พระมหาคาวีญาณสาโร  กล่าวต่อว่า ลุ่มน้ำหนองหารมีประวัติความเป็นมาและมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ค่อยปกปักษ์รักษาคนสกลนครมาช้านาน ที่ผ่านมามีการพบเกลียวคลื่นคล้ายพญานาคกลางลุ่มน้ำหนองหารอยู่บ่อยครั้ง ในช่วงเข้าพรรษาปลาไหลเผือกเป็นสิ่งที่หายากเพราะจะเป็นช่วงที่ปลาไหลจำศีลเช่นเดียวกัน 

"ปลาไหลเผือกเมื่อทบทวนเรื่องเล่าของคนโบราณแล้ว ตำนานเมืองล่มในคัมภีร์สุวรรณโคมคำก็ระบุว่าเพราะชาวบ้านชาวเมืองกินพญานาคที่ปลอมเป็นเอี่ยนด่อน (ปลาไหลเผือก) จึงทำให้เมืองล่มสลายลง  แต่ตำนานเมืองสกลนครหนองหารล่ม เพราะชาวบ้านกินพญานาคที่ปลอมเป็นฟานด่อน หรือกระรอกเผือก ปลาไหลเผือกตัวนี้จะเป็นพญานาคปลอมมาหรือป่าวก็ไม่รู้ แต่อย่างน้อยก็โชคดีที่ได้เห็นสัตว์ในตำนาน ซึ่งทำให้เชื่อว่านิทานหรือตำนานปรัมปรานั้นมีข้อเท็จจริงแฝงอยู่ คนโบราณไม่ได้สร้างนิทานหรือตำนานมาหลอกอนุชนรุ่นหลังอย่างแน่นอน แต่ตำนานแฝงไว้ซึ่งคติเตือนใจมนุษย์ ว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่เป็นไปนั้นมีเหตุและผลของมันทุกคนต้องตั้งอยู่ในความมีสติอยู่เสมอ" พระมหาคาวี กล่าว

“อยากไรก็ดีในช่วงที่คนจังหวัดสกลนครกำลังตื่นตัวในเรื่องเกาะดอนสวรรค์กลางหนองหาร ซึ่งเป็นเกาะ ที่อุดมไปด้วยพันธุ์ไม้โบราณ ประชาชนต่างลุกฮือขึ้นมาปกป้องเกาะดอนสวรรค์ โดยอยากให้เกาะดอนสวรรค์เป็นพื้นที่สาธารณะเป็นสมบัติของชาวจังหวัดสกลนครต่อไป ซึ่งการพบปลาไหลเผือกนี้ กลางหนองหารเช่นนี้ ถือเป็นเป็นลางบอกเหตุอะไรบางอย่างแน่นอน แต่จะเป็นลางร้ายหรือลางดีนั้น ก็ต้องติดตามกันต่อไป”พระมหาคาวี  กล่าว

 

ติดตามความเคลื่อนไหว ข่าวโซเซียลออนไลน์ได้ ที่

>> Twitter@truelifenews << หรือ >> http://twitter.com/truelifenews <<

 

ขอบคุณข้อมูล และภาพ จาก  undefined  
วันที่ 18/09/2555 เวลา 11.39น.
สถานที่ : จ.สกลนคร

COMMENT