(สุรินทร์) รับจำข้าวเปลือกวันแรก ยังพบปัญหา ชาวนา เมืองช้าง ร้องเรียนเพียบ!

(สุรินทร์) รับจำข้าวเปลือกวันแรก ยังพบปัญหา ชาวนา เมืองช้าง ร้องเรียนเพียบ!


สุรินทร์-รับจำข้าวเปลือกวันแรก ยังพบปัญหา ชาวนาร้องเรียน ยังไม่ได้รับเอกสารใบขึ้นทะเบียนผู้ปลูกข้าว ยังจำนำข้าวไม่ได้ บางรายจำใจขายข้าว ความชื้นสูง ราคาต่ำกว่า จำนำ‏

เมื่อวันที่ 23 ต.ค.55 ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานว่า จ.สุรินทร์ได้เปิดให้มีรับจำข้าวเปลือกเป็นวันแรก ยังพบปัญหา ชาวนาร้องเรียน ยังไม่ได้รับเอกสารใบขึ้นทะเบียนผู้ปลูกข้าว ยังจำนำข้าวไม่ได้ บางรายจำใจขายข้าว ความชื้นสูง ราคาต่ำกว่า จำนำ เพราะไม่มีที่ตากข้าว ส่วนหน่วยงานที่จะเข้ามาร่วมตรวจสอบการจำนำข้าว ยังไม่พร้อมแต่อย่างใด ชาวนาวอนรัฐบาลจ่ายเงินให้เร็วขึ้นกว่าปีที่ผ่านมาที่ล่าช้า ถึง 4 เดือน หลังรับจำนำข้าวไปแล้ว

สำหรับการเปิดรับจำนำข้าวเปลือก ในฤดูกาลผลิตข้าวนาปี ประจำปี 2555/2556 ที่จังหวัดสุรินทร์ โรงสีข้าวที่เข้าร่วมโครงการรับจำนำข้าว กับทางรัฐบาล โดยองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) กำกับดูแล ในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ มีทั้งสิ้น จำนวน 33 โรงสี และเปิดจุดรับจำนำ นอกโรงสีอีก จำนวน 60 จุด

ในวันนี้ เป็นวันแรกของการเปิดรับจำนำข้าวเปลือกนาปี วันแรก มีโรงสีข้าวเปิดรับจำนำข้าว จำนวน 6 แห่ง โรงสีในเขตอำเภอเมืองสุรินทร์ จำนวน 5 โรงสี และที่ อ.ชุมพลบุรี จำนวน 1 โรงสี ซึ่งข้าวเปลือกที่ชาวนาจังหวัดสุรินทร์ นำมาจำ หรือมาขาย ในช่วงนี้ เป็นข้าวเปลือกหอมมะลิ พันธุ์ กข-15(กอขอสิบห้า) ซึ่งเป็นข้าวเปลือก ที่ใช้เก็บเกี่ยวได้ก่อน ข้าวหอมมะลิ พันธุ์ กข.105

 

(สุรินทร์) รับจำข้าวเปลือกวันแรก ยังพบปัญหา ชาวนา เมืองช้าง ร้องเรียนเพียบ!ราคาที่โรงสีรับชื้อ ในขณะนี้ จะอยู่ที่ความชื้น ของข้าวเปลือก ซึ่งพบว่า ชาวนาส่วนใหญ่ เก็บเกี่ยวข้าวแล้ว จะนำมาขาย หรือนำมาจำนำ ที่โรงสีข้าวเลย ไม่มีการตากให้แห้ง ความชื้นจะสูง อยู่ที่ 27-30 % ราคาข้าวเปลือก ก็จะต่ำตามไปด้วย อยู่ที่ตันละ  15,275 บาท ถึง 14,429 บาท ทำให้ชาวนาบางราย ไม่ยอมขายข้าวในวันนี้

ผู้สื่อข่าว ได้เดินทางไปสังเกตการณ์ การรับจำนำข้าวที่โรงสีข้าว กิจเจริญพรชัย ชมพลบุรี จ.สุรินทร์ เข้าร่วมโครงการรับจำนำข้าว กับองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) พบว่าเกษตรกร ชาวนา ได้ทยอยนำข้าวเปลือกหอมมะลิ พันธุ์ กข-15 นำมาเข้าร่วมโครงการจำนำข้าว กับทางรัฐบาล ในราคาตันละ 15,000 บาท แต่ก็พบว่า ชาวนาส่วนใหญ่ ยังไม่มีความพร้อม ในการนำข้าวเข้าร่วมโครงการจำนำข้าว เพราะยังไม่ได้รับหนังสือรับรอง การขึ้นทะเบียนเป็นผู้ปลูกข้าว ในฤดูการผลิต ปี 2555/2556

ชาวนาบอกว่า ไม่ทราบสาเหตุใด จึงยังไม่ได้รับหนังสือรับ การขึ้นทะเบียนเป็นผู้ปลูกข้าว ในฤดูการผลิต ปี 2555/2556 เข้าร่วมโครงการจำนำข้าวไม่ได้ จึงจำเป็นต้อง ขายข้าวในราคาต่ำ เพราะข้าวมีความชื้นสูง บางรายต้องขนข้าวเปลือกกลับบ้าน ไปก่อน รอให้ได้รับหนังสือการขึ้นทะเบียนเป็นผู้ปลูกข้าว ในฤดูการผลิต ปี 2555/2556 และต้องตากข้าวให้แห้งก่อน ขณะที่ชาวนาบางราย ก็นำข้าวไปขายที่โรงสี อื่นเผื่อจะได้ราคาสูงขึ้น

 

(สุรินทร์) รับจำข้าวเปลือกวันแรก ยังพบปัญหา ชาวนา เมืองช้าง ร้องเรียนเพียบ!ขณะที่ความพร้อมของทางหน่วยงานราชการ ทั้งตัวแทนเกษตรกร เจ้าหน้าที่ตำรวจ และตัวแทนราชการ ตัวแทนชาวนา ที่จะมาร่วมตรวจสอบการรับจำนำข้าว ที่โรงสีก็ยังไม่พร้อม และยังไม่เดินทางมาร่วมตรวจสอบการรับจำนำข้าวในวันนี้

ชาวนาบางคนบอกว่า พึงพอใจกับราคาจำนำข้าวในปีนี้ตันละ 15,000 บาท ซึ่งไม่เคยได้รับราคาข้าวสูงอย่างนี้มาก่อน แต่ต้องการให้รัฐบาลจ่ายเงินให้เร็วกว่าปีที่ผ่านมา เพราะจำนำข้าวไปแล้วต้องรอนานถึง 4-5 เดือน ถึงจะได้รับเงิน

ติดตามความเคลื่อนไหว ข่าวโซเซียลออนไลน์ได้ ที่

>> Twitter@truelifenews << หรือ >> http://twitter.com/truelifenews <<

 


ภาพ/ข่าวจาก ศูนย์ข่าว surinnews.com
WWW.SURINNEWS.COM
วันที่ 24 ต.ค. 2555 เวลา 08.30น.
สถานที่:จ.สุรินทร์

COMMENT