2 ก.ค. 2540 วิกฤต ต้มยำกุ้ง

2 ก.ค. 2540 วิกฤต ต้มยำกุ้ง


ภาพกลุ่มประเทศที่ได้รับผลกระทบ จากวิกฤติเศรษฐกิจ ต้มยำกุ้งวันนี้ ในอดีต 2 กรกฎาคม เมื่อปี พ.ศ. 2540 ค่าเงินบาทลดลงกว่าครึ่งอย่างรวดเร็ว นำไปสู่วิกฤติ "ต้มยำกุ้ง"

วิกฤตการณ์ทางการเงินในเอเชีย (1997 Asian financial crisis) หรือเรียกทั่วไปในประเทศไทยว่า วิกฤตต้มยำกุ้ง เป็นช่วงวิกฤตการเงินซึ่งส่งผลกระทบถึงหลายประเทศในทวีปเอเชียเริ่มตั้งแต่เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2540 ก่อให้เกิดความกลัวว่าจะเกิดการล่มสลายทางเศรษฐกิจทั่วโลกเนื่องจากการแพร่ระบาดทางการเงิน

2 ก.ค. 2540 วิกฤต ต้มยำกุ้งวิกฤตดังกล่าวเริ่มขึ้นในประเทศไทย เมื่อค่าเงินบาทลดลงอย่างมากอันเกิดจากการตัดสินใจของรัฐบาลไทย ซึ่งมีพลเอกชวลิต ยงใจยุทธเป็นนายกรัฐมนตรี ที่ลอยตัวค่าเงินบาท ตัดการอิงเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐ หลังจากความพยายามทั้งหมดที่จะสนับสนุนค่าเงินบาทเมื่อเผชิญกับการแผ่ขยายแบบเกินเลยทางการเงิน (financial overextension) อย่างรุนแรง

2 ก.ค. 2540 วิกฤต ต้มยำกุ้งโดยเฉพาะอย่างยิ่งส่วนขับเคลื่อนอสังหาริมทรัพย์ ในเวลานั้น ประเทศไทยมีภาระหนี้สาธารณะซึ่งทำให้ประเทศอยู่ในสภาพล้มละลายก่อนหน้าการล่มสลายของค่าเงิน และเมื่อวิกฤตดังกล่าวขยายออกนอกประเทศ ค่าเงินของประเทศส่วนใหญ่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และญี่ปุ่นก็ได้ทรุดตัวลงเช่นกัน ตลาดหลักทรัพย์ปรับตัวลดลงและรวมไปถึงราคาสินทรัพย์อื่น ๆ และทำให้หนี้เอกชนเพิ่มสูงขึ้น

2 ก.ค. 2540 วิกฤต ต้มยำกุ้งถึงแม้ว่ารัฐบาลส่วนใหญ่ในเอเชียได้ออกนโยบายการเงินที่ดูแล้วสมบูรณ์ แต่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ได้ก้าวเข้ามาเพื่อริเริ่มโครงการมูลค่า 40,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อรักษาเสถียรภาพของสกุลเงินในเกาหลีใต้ ไทย และอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดจากวิกฤตการณ์ดังกล่าว และ  ผลกระทบของวิกฤตการณ์ ที่ว่านี้ กินเวลาไปจนถึงสิ้นปี พ.ศ. 2541 แต่สำหรับคนไทยแล้ว มันยาวนาน นับเกือบ 10ปี ที่เดียว

 

 

ติดตามความเคลื่อนไหว ข่าวโซเซียลออนไลน์ได้ ที่

 

      2 ก.ค. 2540 วิกฤต ต้มยำกุ้ง     หรือ       2 ก.ค. 2540 วิกฤต ต้มยำกุ้ง


ภาพประกอบ และ ข้อมูลจาก อินเตอร์เน็ต
อัพเดทเมื่อ วันที่ 2 ก.ค. 2556 เวลา 01.32น.
สถานที่:ประเทศไทย

COMMENT